Hệ thống điều hòa không khí

Thứ Mon,
25/12/2017
0

Hệ thống Điều hòa không khí là gì?

Điều hòa không khí (còn gọi là điều tiết không khí) có thể hiểu là quá trình tạo ra và duy trì ổn định trạng thái không khí trong nhà theo 1 chương trình định trước, mà không phụ thuộc vào trạng thái không khí ngoài trời. Ví dụ, điều hòa không khí có thể duy trì trạng thái không khí trong nhà ở nhiệt độ 24°C, độ ẩm 60% trong khi ngoài trời có nhiệt độ 36°C (hoặc 10°C), độ ẩm 90% (hoặc 30%)... Để thực hiện điều hòa không khí, không khí cần được xử lý trước khi thổi vào phòng, xử lý không khí bao gồm 1 số công việc: làm lạnh, làm khô, làm nóng, làm ẩm và làm sạch không khí. Như vậy nếu muốn đạt được trạng thái không khí định trước thì phải xử lý không khí đến trạng thái thích hợp trước khi thổi vào phòng. Tùy theo lượng nhiệt và lượng ẩm tích tụ trong phòng nhiều hay ít mà chọn cách xử lý thích hợp theo các nội dung đã nói ở trên.

Ví dụ, vào mùa hè, nếu muốn điều hòa không khí trong phòng đạt nhiệt độ 24°C và trong phòng có tích tụ nhiệt khá lớn thì phải làm lạnh không khí trước tới 16-17°C (bằng dàn lạnh chẳng hạn), để sau khi được thổi vào phòng, không khí sẽ nhận nhiệt tích tụ của phòng và nóng lên đến nhiệt độ cần duy trì (24°C). Như vậy, có thể thấy điều hòa không khí bao gồm các quá trình cấp gió, trao đổi không khí trong nhà và thải gió.

  • Các khâu của hệ thống điều hòa không khí:

Để thực hiện điều hòa không khí cần có nhiều thiết bị, các thiết bị có cùng chức năng hợp thành 1 khâu, hệ thống điều hòa không khí gồm 4 khâu:

  1. Khâu xử lý điều hòa không khí làm các nhiệm vụ như đã nói ở trên, gồm các thiết bị như dàn lạnh (để làm lạnh và làm khô không khí), calorifer (để sưởi ấm), dàn phun (để tăng ẩm), lọc bụi và tiêu âm (để làm sạch không khí).
  2. Khâu vận chuyển và phân phối không khí làm nhiệm vụ đưa không khí đã xử lý tới các vị trí yêu cầu, thường gồm quạt gió lạnh, các miệng thổi, miệng hút và đường ống gió.
  3. Khâu năng lượng gồm các thiết bị cấp lạnh cấp nhiệt, cấp nước, điển hình là các máy lạnh (gồm máy nén, thiết bị ngưng tụ, thiết bị tiết lưu, thiết bị bay hơi. Trong nhiều hệ thống điều hòa không khí lớn, người ta bố trí riêng biệt các trạm lạnh, trạm cấp nước, lò hơi... thành các tổ hợp phức tạp chứ không đơn giản như ở các máy điều hòa công suất bé (máy lạnh) vẫn bán tại các cửa hàng. Trong điều kiện khí hậu Việt Nam, làm lạnh là 1 yêu cầu không thể thiếu của điều hòa không khí (nhiều hệ thống duy nhất chỉ có cấp lạnh). Đa số máy điều hòa không khí đều có máy lạnh đi kèm nên người ta hay hiểu sai đồng nhất máy lạnh với máy điều hòa không khí.
  4. Khâu đo lường và điều khiển tự đông làm nhiệm vụ hiển thị các thông số trạng thái của không khí (thường là nhiệt độ, độ ẩm) và điều khiển 1 cách tự động việc duy trì các thông số đó. Trong hệ thống điều hòa không khí tiện nghi thường chỉ tự động điều chỉnh nhiệt độ còn độ ẩm của không khí không được quan tâm (không hiển thị và cũng không điều chỉnh tự đông). Nhiều hệ thống điều hòa không khí công nghệ có hệ thống đo lường và điều khiển tự động khá phức tạp. Các thiết bị tự động hóa hệ thống lạnh (bao gồm cả thiết bị tự động bảo vệ hệ thống lạnh) nằm trong khâu năng lượng.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: